Làm thế nào để mua Macbook cũ an toàn?

Macbook cũ là những laptop của Apple đã được sử dụng trước đó

Trước khi quyết định mua một chiếc Macbook cũ, người tiêu dùng cần thực hiện nghiên cứu cẩn thận để tránh những rủi ro và đảm bảo chiếc laptop đáp ứng đúng nhu cầu cá nhân. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bắt đầu hành trình tìm kiếm chiếc Macbook cũ phù hợp.

Macbook cũ là gì?

Macbook cũ là những laptop của Apple đã trải qua sử dụng và người dùng quyết định bán lại chúng. Các cửa hàng laptop cũ sau đó mua lại những chiếc máy này và chúng được bán cho những người mới với chính sách bảo hành của cửa hàng.

Việc chọn mua Macbook cũ thường được ưa chuộng vì chúng có giá rẻ hơn đáng kể so với các mẫu mới nhất. Điều này làm cho việc sở hữu một chiếc laptop của Apple trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí đáng kể cho người tiêu dùng.

Macbook cũ là những laptop của Apple đã được sử dụng trước đó
Macbook cũ là những laptop của Apple đã được sử dụng trước đó

Ưu và nhược điểm của Macbook cũ

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm rõ ràng của việc chọn lựa sản phẩm công nghệ cũ, đặc biệt là MacBook, là khả năng giảm chi phí. Bạn có thể tiết kiệm từ 3-7 triệu đồng so với việc mua sản phẩm mới.

Việc mua MacBook cũ mang lại sự dễ dàng hơn trong quá trình đổi trả và dùng thử so với việc mua máy mới. Trong khoảng 15 ngày đầu tiên, bạn có thể đổi máy một cách đơn giản mà không cần lý do, chỉ cần thanh toán hoặc nhận lại khoản tiền chênh lệch giữa giá máy tại thời điểm mua.

Gợi ý  Samsung Galaxy S24: Sự đột phá của smartphone với trí tuệ nhân tạo

Phần lớn MacBook cũ trên thị trường giữ độ mới trên 95%, với những vết cấn nhỏ, xước nhẹ hoặc số lần sạc khoảng ~200 lần. Tuy nhiên, những vấn đề này không gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất và trải nghiệm sử dụng sau này của máy.

Phần lớn MacBook cũ trên thị trường đều giữ độ mới trên 95%
Phần lớn MacBook cũ trên thị trường đều giữ độ mới trên 95%

Nhược điểm

  • Thú vị với trải nghiệm “mở hộp”: Không có gì phủ nhận rằng việc mở hộp sản phẩm mới là một trải nghiệm thú vị. Sự hạnh phúc khi bóc seal trên sản phẩm mong đợi luôn mang lại niềm vui đặc biệt. Tuy nhiên, khi xem xét các chiếc laptop đã qua sử dụng, đôi khi việc thiếu hộp đựng kèm có thể làm mất đi phần nào sự hứng thú của những người yêu thích cảm giác “mở hộp”.
  • Dịch vụ bảo hành Apple Care: Khi mua MacBook cũ, bạn sẽ không nhận được dịch vụ Apple Care miễn phí trong một năm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua thêm một năm Apple Care với giá 6 triệu đồng, mang lại sự yên tâm về vấn đề sửa chữa và bảo dưỡng. Việc này giúp giải quyết mọi sự cố mà không gây chi phí thêm.
  • Thiếu hóa đơn mua hàng: Thực tế là MacBook mới thường đi kèm với hóa đơn mua hàng, là cơ sở để hưởng các chính sách bảo hành và thay thế linh kiện miễn phí (nếu lỗi thuộc trách nhiệm của Apple). Tuy nhiên, khi mua MacBook cũ, việc thiếu vắng hóa đơn có thể ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hành và dịch vụ hỗ trợ từ nhà sản xuất.
Gợi ý  Bí quyết chọn màn hình màu chuẩn cho dân thiết kế đồ họa

Giá của Macbook cũ

Khi bạn đang tìm kiếm laptop Macbook cũ với giá phải chăng, không chỉ nên dựa vào các chợ trực tuyến, mà còn nên tham khảo ý kiến từ cộng đồng. Bạn có thể tham gia các diễn đàn công nghệ, nhóm mua bán trên mạng xã hội để tìm hiểu về những người bán uy tín và chia sẻ kinh nghiệm từ người mua khác. Điều này giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường laptop cũ và giảm rủi ro khi quyết định mua sắm.

Khi bạn đã có cái nhìn tổng quan về mức giá thị trường của laptop Macbook cũ, bạn sẽ có lợi thế khi thương lượng với người bán. Mức giá tham chiếu giúp bạn xác định một khoảng giá hợp lý dựa trên thông tin thị trường, và từ đó, bạn có thể linh hoạt thương lượng để đạt được mức giá tốt nhất cho chiếc máy mà bạn quan tâm. Hãy nhớ rằng, mặc dù giá cụ thể có thể thay đổi, nhưng việc có một mức giá tham chiếu giúp bạn duy trì sự linh hoạt trong quá trình đàm phán.

Macbook cũ thường có giá rẻ hơn so với phiên bản mới
Macbook cũ thường có giá rẻ hơn so với phiên bản mới

Với khoảng giá dao động từ 15 đến 50 triệu, mô hình Macbook cũ mang lại nhiều sự lựa chọn cho người mua, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của họ. Bạn có thể tìm thấy các mô hình chủng loại từ MacBook Air đến MacBook Pro với cấu hình khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng. Mức giá này thường phản ánh chủ yếu vào năm sản xuất, cấu hình máy, và tình trạng vật lý của chiếc laptop.

Gợi ý  Lenovo Legion 5 15IAH7: Sức mạnh kết, bàn phím mạnh mẽ

Khi mua Macbook cũ, việc làm cẩn trọng và tỉ mỉ trong việc xem xét tất cả các chi tiết là quan trọng để đảm bảo sự hài lòng và an tâm của người mua. Nắm vững tình trạng kỹ thuật, kiểm tra lịch sử sử dụng cùng với các yếu tố như chu kỳ sạc, đây là những thông tin cực kỳ quan trọng. Mỗi thông tin này đều đóng góp vào quyết định cuối cùng, và khi bạn có đầy đủ thông tin, quyết định mua sắm của bạn sẽ trở nên tự tin và chính xác hơn.